Cảnh giác với những loại hoa ngày Tết đẹp nhưng “độc”

· Tháng Một 13, 2020

Spread the love

Hoa Tết là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hoa cũng có thể trở thành “độc” với con người.

Chị Vũ Thu Hà – Xa La, Hà Đông, Hà Nội kể chị sợ nhất hoa ly. Chị rất ít khi mua hoa ly nhưng cách đây 2 năm khi bạn bè bán hoa ly giải cứu, chị mua một bó về cắm chia làm hai lọ hoa.

Cả buổi, chị Hà đau đầu thậm chí không thể ngủ được. Nửa đêm, chị vẫn bị đau đầu kèm theo nôn ói. Chị Hà không hiểu nguyên nhân vì sao. Đến khi chị đóng cửa phòng ngủ và mở cửa sổ thì thấy dễ chịu hơn.

Chồng chị nghi ngờ có thể do mùi hoa ly mẫn cảm nên mang luôn lọ hoa cho ra nhà rác. Từ khi bỏ lọ hoa, chị Hà mới dễ thở.

Chị Nguyễn Thị Ngân – Thanh Xuân, Hà Nội cho biết chị sợ hoa vì dị ứng phấn hoa nhất là hoa ly, hoa loa kèn. Năm ngoái, chị Ngân mua chậu hoa đỗ quyên đỏ đẹp về để ở cửa ra vào. Khi chưa kịp ngắm hoa, cháu gái chị Ngân đã bứt hoa cho vào miệng dẫn tới nôn ói. Khi đi khám, bác sĩ cho biết ngộ độc hoa đỗ quyên.

PGS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu trung ương cho biết ông cũng thường xuyên gặp nhiều người bị dị ứng phấn hoa gây ngứa, viêm da nhất là trẻ nhỏ.

Dị ứng phấn hoa có thể dẫn đến các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, nhức đầu, ngứa họng và các vùng liên quan như tai, mắt, thậm chí gây khó thở do niêm mạc đường hô hấp bị phù nề….

TS Phạm Việt Hoàng – nguyên bác sĩ BV Tuệ Tĩnh chia sẻ rằng có rất nhiều dược liệu, hoa đẹp nhưng bản thân lại có độc. Một số loại hoa thì gây dị ứng cho người dùng.

Các loại hoa, hoa đỗ quyên được xem là hoa độc nhất trong các hoa chơi ở gia đình. Cả thân cánh hoa, lá và mật hoa đều có độc. Nếu vô tình ăn phải lá và mật hoa đỗ quyên có thể gây ngộ độc nôn mửa khó thở. Không chỉ bứt ăn mà thường xuyên ngửi loài hoa này cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe nhất là trẻ nhỏ hoặc phụ nữ có thai.

Đối với hoa ly, đây là một loài hoa được nhiều gia đình ưa chuộng bởi nó vừa đẹp, thơm và tươi lâu. Vào dịp tết hầu hết các nhà đều lựa chọn hoa ly để bày trong nhà cho đẹp mắt. Tuy nhiên, trong hương thơm của nó chứa thành phần kích thích thần kinh, ngửi phải mùi hoa này sẽ có thể gây mệt mỏi nức đầu. Đặc biệt phụ nữ có thai cũng rất nguy hiểm.

Giống hoa ly, hoa loa kèn cũng là hoa có độc ở cánh, ăn cánh hoa có thể ngộ độc ngay lập tức. Nhưng hoa loa kèn vào mùa tháng tư không phải hoa ngày Tết nhưng cũng cần cảnh giác.

Ngoài ra, hoa thủy tiên là hoa dịp Tết nhiều người thích trưng bày và đây là loài hoa được tượng trưng cho sự tốt lành may mắn sung túc trong gia đình.

Trong phần củ của hoa thủy tiên chứa độc nếu ăn phải có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Trong hoa và cành của hoa thủy tiên chứa chất độc nếu mẹ bầu ngửi quá nhiều sẽ gây lơ mơ, tiêu chảy ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/

You may also like...