Khởi tố vụ án khiến 3 cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm

· Tháng Một 11, 2020

Spread the love

Công an Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án Giết người, Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và Chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.
Chiều 10/1, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án Giết người, Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và Chống người thi hành công vụ để điều tra việc một số người chống đối làm 3 cảnh sát hy sinh tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Bộ Công an cho biết hôm nay, tình hình an ninh trật tự ở Đồng Tâm cơ bản ổn định. Mọi hoạt động của người dân diễn ra bình thường, nhiều người tích cực hỗ trợ lực lượng công an, quân đội thực hiện nhiệm vụ. Việc thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn tiếp tục diễn ra theo kế hoạch.

Ngoài 3 cán bộ, chiến sỹ công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, lực lượng tham gia bảo đảm an ninh trật tự thi công tường rào Sân bay Miếu Môn và người dân đều an toàn.


Lực lượng chức năng dùng dây thép gai bảo vệ khu vực Sân bay Miếu Môn. Ảnh: Duy Anh.
Tối 10/2, trao đổi với Zing.vn, ông Lê Xuân Viết, Chánh văn phòng UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), cho biết chính quyền địa phương vừa bàn giao thi thể ông Lê Đình Kình cho người nhà để mai táng theo phong tục, tập quán địa phương.

“Chính quyền bàn giao thi thể ông Kình cho người nhà lúc 17h30 chiều 10/1, bà Lê Thị Nhung, con gái ông Kình là người đại diện nhận thi thể”, ông Viết cho biết.

Ông Lê Đình Kình là người tử vong trong vụ chống người thi hành công vụ xảy ra trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Tang lễ ông Kình sẽ được tổ chức tại nhà riêng ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm.

Những ngày qua, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn theo kế hoạch.
Trong quá trình xây dựng, sáng ngày 9/1, một số người có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh, 1 người chống đối chết, 1 người bị thương.

Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật

Cũng trong ngày 9/1, thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết tình hình Đồng Tâm đã “trong tầm kiểm soát”. Lực lượng chức năng kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Và các đơn vị liên quan đang xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn theo kế hoạch.


Số vũ khí công an thu giữ của nhóm chống đối. Ảnh: An ninh thủ đô.
Căng thẳng ở Đồng Tâm bắt nguồn từ việc 4 người dân nơi đây bị bắt để phục vụ điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất đai trên địa bàn. Ngày 15/4/2017, người dân Đồng Tâm đã bắt giữ 38 chiến sĩ công an và cán bộ địa phương làm con tin.

Trước tình hình phức tạp đó, một tuần sau, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về đối thoại trực tiếp với bà con Đồng Tâm. Cùng đi với ông Chung khi đó có ông Hồ Sỹ Tiến (khi đó là Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an) và một số đại biểu Quốc hội. Tại cuộc đối thoại, Chủ tịch Hà Nội cam kết sẽ làm rõ nguồn gốc mảnh đất đang gây tranh chấp ở sân bay Miếu Môn, đồng thời điều tra làm rõ vụ bắt 4 người dân trong vụ gây rối là đúng hay sai.

Cuối tháng 7/2017, Thanh tra TP Hà Nội ban hành kết luận thanh tra về đất đai ở Đồng Tâm, theo đó khẳng định “toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng”.


Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Nguồn: TTXVN.

Ông Lê Đình Kình sau đó đại diện cho một số người dân có khiếu kiện ở xã Đồng Tâm đã gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết và xem xét tính chính xác, hợp pháp của kết luận mà Hà Nội công bố. Cơ quan chức năng sau đó khẳng định kết luận thanh tra của Thanh tra Hà Nội là chính xác.

Sau một số cuộc đối thoại với người dân Đồng Tâm và đại diện các hộ dân ở các xã giáp ranh sân bay Miếu Môn, từ cuối năm 2019, lực lượng chức năng bắt đầu xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn.

You may also like...