Thưởng Tết doanh nghiệp địa ốc: Xa rồi thời tặng xe sang, nhà tiền tỷ

· Tháng Một 16, 2020

Spread the love

Không còn xe sang, căn hộ tiền tỷ như một vài năm trước, năm nay, do doanh thu sụt giảm nhiều doanh nghiệp địa ốc cắt thưởng Tết, thậm chí nợ hoa hồng.

Do doanh thu sụt giảm, nhiều doanh nghiệp địa ốc cắt thưởng tết, thậm chí nợ hoa hồng

Xa rồi thời tặng xe sang, nhà tiền tỷ

Khảo sát tại một số văn phòng môi giới trên địa bàn quận Cầu Giấy, Thanh Xuân,… cho thấy cả tháng nay hầu như không có giao dịch.

“Cả tháng nay rồi, nếu anh em có đến văn phòng thì cũng chỉ ngồi chơi vì không có khách giao dịch. Càng giáp Tết, khách lại càng vắng, một số nhân viên ở xa đã xin nghỉ Tết sớm để về quê” – chị Phan Thị P làm việc tại một Công ty Môi giới quận Thanh Xuân cho biết.

Qua tìm hiểu, được biết trái ngược với một vài năm trước, năm 2019 kết quả kinh doanh sụt giảm, hầu hết các đơn vị trong lĩnh vực BĐS đối mặt với tình trạng cắt giảm thưởng, thậm chí đến nay vẫn nợ tiền hoa hồng môi giới.

Anh Hoàng V Q – nhân viên môi giới làm việc tại một sàn bất động sản cho biết, mấy năm trước Công ty anh từng tặng ô tô và căn hộ tiền tỷ cho cấp quản lý, nhân viên cũng được thưởng 1-3 tháng lương. Tuy nhiên, năm nay các món quà xa xỉ đều không còn. Cùng với đó, mức thưởng bằng tiền mặt cũng bị giảm mạnh, đi kèm các điều kiện và có sự phân cấp kết quả kinh doanh. “Với những nhóm đạt chỉ tiêu kinh doanh, mức thưởng dao động có thể 2-3 tháng lương, trong khi nhóm đạt kết quả kém hơn, thưởng chỉ khoảng một tháng lương” – anh Q cho biết.

Tương tự, Nguyễn Thái H, trưởng nhóm kinh doanh một sàn bất động sản tại Cầu Giấy cũng buồn bã cho biết, ban lãnh đạo vừa thông báo năm nay mức thưởng chỉ bằng một nửa so với năm ngoái và có khoảng cách khá xa so với 2 năm trước. Nhân viên môi giới sẽ có sự phân cấp, chỉ những người xuất sắc mới có thưởng Tết. Còn lại được tặng hiện vật, có thể là giỏ quà Tết.

Một số sàn bất động sản nhỏ còn hẩm hiu hơn khi không chỉ cắt thưởng Tết mà vẫn còn nợ hoa hồng của môi giới. Anh D, trưởng nhóm kinh doanh một sàn bất động sản tại Thanh Xuân cho hay, mới nhận được thông tin công ty không thanh toán hoa hồng cho môi giới bán một dự án gần đây nếu đơn vị này không đòi được tiền từ chủ đầu tư.

“Một số vị trí trưởng nhóm, trưởng phòng phụ trách các dự án có một khoản thưởng Tết, nhưng cũng không bằng một phần ba năm ngoái. Khoản thưởng theo dự án cũng chưa thấy đâu với lý do sàn chưa nhận được thanh toán của chủ đầu tư”, anh này nói, đồng thời bày tỏ lo ngại với chính sách này có thể khiến nhân sự cảm thấy buồn chán và sau Tết sẽ nghỉ việc

Với những sàn bất động sản nhỏ, quy mô nhân sự chính thức dưới 10 người thì đa số nhân viên môi giới không có thưởng Tết âm lịch mà chỉ nhận một gói quà trị giá vài trăm nghìn.

Được biết, mức thưởng Tết của một số chủ đầu tư cũng giảm mạnh, tỷ lệ thuận với việc hoạt động kinh doanh sa sút.

Ông Lê Ngọc Q – Tổng giám đốc một doanh nghiệp có trụ sở tại Ba Đình cho biết, năm vừa rồi, công ty không có dự án nào được triển khai bán hàng do còn vướng các thủ tục pháp lý. Do đó, doanh thu ghi nhận chủ yếu đến từ việc bán hàng tồn, số lượng ít. Cùng với việc cắt giảm nhân sự nhiều đợt trong năm, chính sách phúc lợi của công ty cũng thu hẹp. Mức thưởng Tết phổ biến là nửa tháng lương, bằng 30 – 50% của năm ngoái.

Thị trường sụt giảm cả nguồn cung và lượng giao dịch

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Xây dựng, tổng hợp số liệu nguồn cung bất động sản trong năm 2019 và những diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy, số lượng giao dịch tại các dự án bất động sản thuộc các địa phương trọng điểm gồm thành phố Hà Nội, TPHCM và một số địa phương có thị trường bất động sản phát triển có khoảng 83.136 giao dịch thành công giảm 26,1% so với năm 2018; số lượng bất động sản nghỉ dưỡng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có khoảng 6200 giao dịch, giảm 20% so với năm 2018.

Tương tự, theo số liệu thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản nhà ở cả nước năm 2019 cho thấy sự sụt giảm mạnh mẽ cả về nguồn cung và lượng giao dịch.

Thống kê của đơn vị này, lượng cung năm 2019 đạt 107.284 sản phẩm, chỉ bằng 61,5% so với năm 2018; lượng giao dịch đạt 72.828 sản phẩm, chỉ bằng 64,7%.

Nếu tính riêng thị trường Hà Nội, năm 2019, nguồn cung căn hộ chung cư phân khúc bình dân giá dưới 25 triệu đồng/m2 là 4.895 căn, giao dịch 3.546 căn. Nguồn cung và giao dịch căn hộ trung cấp từ 25 – 35 triệu đồng/m2 lần lượt là 14.528 căn và 9.579 căn.

Tại TP.HCM, giao dịch và nguồn cung căn hộ giá dưới 25 triệu đồng/m2 là 490 căn và 618 căn; phân khúc 25 – 35 triệu đồng/m2 là 16.024 căn và 18.580 căn. Từ quý II/2019 không còn căn hộ giá thấp bởi sự tăng giá. Giá căn hộ trung cấp tăng 3 – 5% qua các quý.

Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, dù lượng căn hộ được tung ra thị trường chỉ bằng 25 – 30% năm 2018, song tỷ lệ hấp thụ cũng chỉ đạt một phần ba.

Lý giải nguyên nhân của sự giảm sút nguồn cung trên thị trường BĐS thời gian qua, giới chuyên gia cho rằng, một phần là do chính sách giảm tín dụng BĐS của Ngân hàng Nhà nước, ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS; một phần do chính quyền các địa phương đang thực hiện rà soát, đánh giá lại thủ tục các dự án khiến thị trường bị ngưng trệ, nguồn cung dự án mới khan hiếm.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/

You may also like...